Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Tin Tức

Tin Tức

Triển khai tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người dân TP.HCM

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch 1591/KH-UBND về việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân trên địa bàn Thành phố.

Khi nào cá độ bóng đá bị phạt tù?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cá độ bóng đá là hành vi đánh bạc trái phép, theo đó người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật Hình sự.

Bị xử lý thế nào khi mua bán nhà ở xã hội chưa đủ 5 năm?

Người có thu nhập thấp thường được ưu tiên mua nhà ở xã hội. Sau khi mua mà có nhu cầu cần bán thì phải đáp ứng điều kiện như thế nào và sau bao lâu thì được bán?

Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đã uỷ quyền cho người khác, có bán đất được không?

Khi đã uỷ quyền cho người khác, muốn tự mình bán đất thì có thể thực hiện theo cách sau đây:

Bị xử phạt bao nhiêu khi kết hôn với người chưa đủ tuổi?

Kết hôn với người chưa đủ tuổi được gọi là tảo hôn là một trong các hành vi bị cấm theo điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Bổ sung quy định về thu phí giám sát chứng khoán phái sinh từ 01/7/2022

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 25/2022/TT-BTC ngày 28/4/2022 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán.

Điều kiện vay ngân hàng mua nhà

Hai trong các yếu tố về tài chính mà các ngân hàng yêu cầu khách hàng khi vay vốn cần phải đảm bảo là có tài sản thế chấp và có thu nhập ổn định, đủ khả năng để trả nợ. Trong đó:

Khi đã để lại di chúc cho con thì cha mẹ có được bán đất không?

Cha mẹ thường lập di chúc sẵn phân chia di sản là nhà, đất cho từng người con sau khi mình chết đi để tránh tranh chấp. Do đó, sau khi lập di chúc cho con, cha mẹ bán miếng đất đã lập di chúc có được không?

Có được bán chung cư đang trả góp không?

Khi đang trả góp chung cư nhiều người lại có nhu cầu mua bán cho người khác và theo quy định của pháp luật, việc mua bán căn hộ chung cư đang trả góp có hợp lệ không?

Hợp đồng mua bán đã công chứng nếu bị sai tên thì có bị vô hiệu?

Tại khoản 1 Điều 407 Bộ luật Dân sự khẳng định:

Bộ Y tế hướng dẫn về việc khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc Covid-19

Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2055/BYT-KCB ngày 22/4/2022 về việc khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc Covid-19.

Trường hợp không phải nộp lệ phí làm thẻ Căn cước công dân gắn chip

Theo Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC quy định về các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí làm thẻ Căn cước công dân như sau:

Từ 21/5/2022 người dân có thể làm đăng ký xe máy tại Công an xã

Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Vợ sinh con, chồng được nhận gần 3 triệu đồng trong trường hợp nào?

Thông tin chồng được nhận gần 03 triệu khi vợ sinh con là tiền trợ cấp 1 lần mà người chồng sẽ được nhận khi vợ sinh con do cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả.

Có cần đăng ký kinh doanh khi thuê nhà rồi cho thuê lại không?

Hình thức kinh doanh được ưa chuộng dạo gần đây là thuê nhà rồi cho thuê lại. Nhưng vấn đề đặt ra là cho thuê lại nhà thuê có phải đăng ký kinh doanh không?

Mức phạt người cướp tài sản dưới 18 tuổi như thế nào?

Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Xử lý kẻ cướp thế nào để không vi phạm pháp luật?

Cướp tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh. Nhưng nếu người bị cướp tài sản có hành vi đánh trả gây thương tích hoặc thậm chí là làm chết người thì có thể sẽ trở thành tội phạm.

Đối tượng nào được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự?

Điều 44 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, đối tượng và điều kiện được xem xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự gồm:

Có bị phạt nếu không mua bảo hiểm ô tô bắt buộc?

Khi tham gia giao thông bằng ô tô, xe máy thì một trong những giấy tờ không thể thiếu đó là giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Khi thang máy chung cư rơi, ai phải chịu trách nhiệm?

Có không ít trường hợp rơi thang máy xảy ra trong quá trình sử dụng chung cư. Khi đó, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân?

Chính sách mới có hiệu lực từ ngày 09/4/2022

Thông tư 12/2022/TT-BTC ngày 09/4/2022 hướng dẫn nội dung và mức chi từ ngân sách Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch chính thức có hiệu lực.

Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh

Hiện nay hoạt động kinh doanh của cá nhân rất đa dạng như bán hàng online, phân phối hàng hóa, đầu tư mở cửa hàng,… Hoạt động này có thể là thường xuyên hoặc không thường xuyên.

Có cần công chứng hợp đồng mua chung cư?

Khi mua bán chung cư, vấn đề pháp lý luôn được các bên quan tâm bậc nhất, liệu có bắt buộc phải công chứng hợp đồng mua bán chung cư không?

Nhà đầu tư nhận lại tiền thế nào khi đợt chào bán trái phiếu bị hủy bỏ?

Khi tổ chức phát hành trái phiếu bị xử lý do phát hành trái phiếu sai quy định, công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin... Trong trường hợp này, khi huỷ bỏ đợt chào bán trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền như thế nào?

Năm 2022 được đăng ký BHXH tự nguyện online

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022, về việc phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022.

Thủ tục công chứng bán đất của con chưa thành niên

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, giao dịch mua bán đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Nên ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện được mua bán (khi mua bán đất phải có sự đồng ý của cha mẹ) thì còn cần phải đáp ứng điều kiện về hợp đồng công chứng.

Khi đã có Căn cước công dân có được dùng Chứng minh thư?

Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân đều có giá trị chứng minh nhân thân của một người khi tham gia các giao dịch dân sự hay thực hiện thủ tục hành chính, vì vậy, nhiều người may mắn được giữ cả Chứng minh nhân dân cũ và thẻ Căn cước thắc mắc: Có được dùng Chứng minh thư khi đã có Căn cước công dân?

Người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động có được trả lương không?

Người lao động sẽ cần có thời gian để nghỉ ngơi và điều trị khi bị tai nạn lao động. Vì vậy khi nghỉ điều trị tai nạn lao động, người lao động có được tính hưởng phép năm?

Di chúc trước khi công chứng có được đánh máy sẵn ?

Theo điều 635 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, di chúc có thể được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của người lập di chúc. Nếu người lập di chúc có yêu cầu thì phải đáp ứng các quy định chung về công chứng hợp đồng, giao dịch theo Luật Công chứng năm 2014.

Nghị quyết kéo dài thời hạn xử lý nợ xấu có hiệu lực từ ngày 25/3/2022

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 45/NQ-CP về việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ bị xử phạt ra sao?

Tại Điều 24, 25 Luật Hiến pháp 2013 đã ghi nhận công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,… Nếu lợi dụng quyền này để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Cha mẹ lén đọc tin nhắn, điện thoại của con bị xử phạt như thế nào?

Khi mạng xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, nhiều bậc cha mẹ sợ con cái bị lôi kéo trở nên hư hỏng nên thường lén kiểm tra tin nhắn, điện thoại của con để kịp thời chấn chỉnh, dạy bảo. Nhưng đây lại là việc khiến con trẻ dễ bị tổn thương. Và hành vi này có vi phạm pháp luật hay không?

Bảo hiểm xe máy và những điều cần biết

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ quan trọng và rất gần gũi đối với người tham gia giao thông. Thế nhưng, những quy định về bảo hiểm xe máy bắt buộc này có lẽ khá xa lạ với nhiều người, sau đây là 07 điều cần biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Di chúc đã được công chứng có được sửa lại không?

Di chúc là văn bản thể hiện mong muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Theo Điều 635 Bộ luật Dân sự 2015 thì người để lại di sản có thể yêu cầu công chứng hoặc không công chứng di chúc.

Dự án Nghị quyết trình UBTVQH về thuế bảo vệ môi trường đối với xăng,dầu được thông qua

Chính Phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP để thông qua dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn ngày 31/12/2022.

Ai là người được quyền yêu cầu dừng xe để xử lý vi phạm giao thông?

Việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông là một việc làm thường xuyên, dễ thấy của Cảnh sát giao thông nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Vậy, những ai được quyền dừng xe người đi đường để kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông khác ngoài Cảnh sát giao thông?

Từ 10/3/2022 chính sách thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động chính thức có hiệu lực

Thông tư 01/2022/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động chính thức có hiệu lực thi hành.

Áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc từ tháng 4/2022

Ngày 24/02/2022, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 206/QĐ-BTC về triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nhìn lại 11 quyền lợi dành cho lao động nữ nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia vào thị trường lao động thuộc hàng cao nhất Thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ở nước ta luôn ở mức từ 48 - 49%. Không thua kém nam giới, lao động nữ tham gia rất tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vậy, lao động nữ sẽ có những quyền lợi đặc biệt nào?

Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng online - Phương thức lừa đảo mới

Thời gian gần đây, hàng loạt những phương thức lừa đảo mới ra đời với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nổi bật nhất gần đây là lợi dụng tình trạng nhiều người thất nghiệp, không có việc làm, cần kiếm thêm thu nhập, nhiều đối tượng đã đưa ra lời chào mời hấp dẫn bằng hình thức "tuyển cộng tác viên bán hàng online".

Giá tính lệ phí trước bạ với nhà chung cư theo quy định mới

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 13/2022/TT-BTC ngày 28/2/2022 về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.

Không cần xác nhận tiêm vắc xin đối với trẻ dưới 12 tuổi du lịch Việt Nam

Ngày 26/02/2022, Bộ Y tế đã có Công văn 920/BYT-DP đưa ra ý kiến về dự thảo Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Thông tư mới hướng dẫn về lệ phí trước bạ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2022

Ngày 28/02/2022, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 13/2022/TT-BTC quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ. Thông tư này có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 01/3/2022.

Hướng dẫn chi trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Luật An toàn, vệ sinh lao động, cách thức chi trả chế độ tai nạn lao động trong trường hợp đặc thù đã có sự điều chỉnh.

Quy định hạn chế lấy lời khai người bị xâm hại tình dục dưới 18 tuổi

Nội dung này được quy định tại Thông tư liên tịch 01/2022/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BLĐTBXH về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Có phải trả lời bằng văn bản khi từ chối cấp Sổ đỏ?

Việc từ chối cấp Sổ đỏ có phải trả lời bằng văn bản hay không rất quan trọng, vì điều đó sẽ giúp người dân biết được lý do vì sao không được giải quyết, cơ quan nhà nước có thực hiện đúng pháp luật hay không.

F0 điều trị tại nhà có được hỗ trợ 80.000 đồng/ngày tiền ăn hay không?

Số ca nhiễm tăng mỗi ngày như hiện nay, F0 điều trị tại nhà có còn được hỗ trợ tiền ăn và chi phí khám, điều trị Covid-19 nữa không? Đó là câu hỏi được rất nhiều F0 quan tâm.

Sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày nếu người lao động là F0 ?

Hiện nay cả nước vẫn ghi nhận thêm hàng ngàn ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Vì vậy nếu không may trở thành F0 thì người lao động sẽ được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản chung?

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Vậy khi chia tay, tài sản chung sẽ được giải quyết như thế nào?

Nóng: Bộ Y tế giảm thời gian cách ly F1 tại nhà

Bộ Y tế đã ban hành Công văn 762/BYT-DP ngày 21/02/2022 về cách ly y tế đối với ca bệnh Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Toàn bộ Sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng vào cuối năm nay

Năm 2022 là năm cuối cùng mà Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú còn được sử dụng. Đến cuối năm nay, hai cuốn sổ này sẽ kết thúc “sứ mệnh lịch sử” sau gần 60 năm đóng vai trò lưu giữ mọi thông tin liên quan đến nhân khẩu của người dân.

Quy định trách nhiệm khai, nộp thuế của chủ sàn giao dịch thương mại điện tử

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Xây nhà làm rơi vãi vật liệu ra xung quanh phạt đến 20 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung được sửa đổi tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng so với trước đây.

Từ 18/2 người dân không cần mang Giấy khai sinh, Giấy kết hôn khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 01/2022/TT-BTP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28-7-2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Phạt đến 60 triệu đồng nếu môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề

Đây là mức phạt mới đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết hạn quy định tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ.

Phạt hành chính đến 100 triệu đồng nếu đe dọa tính mạng nhà báo

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị định 14/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 119/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Mua vàng ngày Thần Tài phải biết 4 điều này để không bị phạt

Theo thông lệ, vào ngày Thần Tài (mùng 10/01 Âm lịch) hàng năm, người dân đổ xô đi mua vàng với quan niệm sẽ được phúc lộc, sung túc cả năm. Khi đi mua vàng nhất là vào ngày Thần Tài mọi người nên biết những điều sau:

Mất chứng minh nhân dân cũ, làm CCCD gắn chip thế nào?

Nếu người dân làm mất Chứng minh nhân dân cũ (CMND), việc cấp Căn cước công dân (CCCD) mới có bị ảnh hưởng hay không?

Giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% từ 1/2/2022 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Điều kiện để hành khách tham gia chuyến bay nội địa

Hiện nay, người dân ở các thành phố lớn đang có nhu cầu về quê ăn tết rất nhiều, máy bay là phương tiện được người dân sử dụng rất nhiều trong dịp này. Vậy điều kiện để hành khách tham gia chuyến bay nội địa?

Doanh nghiệp bị phạt đến 40 triệu đồng nếu trừ tiền đi muộn

Ngày 17/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 12/2022/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% trong năm 2022

Ngày 11/01/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phạt tới 8 triệu đồng nếu có hành vi sàm sỡ người khác

Đây là nội dung trong Nghị định 144/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31/12/2021 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Dịp tết 2022, đốt pháo trái phép bị phạt gấp 5 lần mức phạt cũ

Ngày 31/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Dự kiến trong năm 2022, xây dựng, sửa đổi 15 Luật, 41 Nghị định

Ngày 08/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước.

Thế nào mua bán chui cổ phiếu, mức phạt cao nhất bao nhiêu?

Mới đây, một cá nhân có hành vi “bán chui cổ phiếu” mà không báo cáo và công bố thông tin, đến mức Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xem xét xử phạt hành chính đối với hành vi này. Vậy “bán chui cổ phiếu” là gì? Hãy cùng Luật Thịnh Trí tìm hiểu.

Chốt lịch nghỉ Tết Âm lịch 2022 với cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ

Ngày 11/01/2022, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 245/VPCP-KGVX về việc nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2022 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Từ 1/3/2022, thêm điều kiện kinh doanh bất động sản

Ngày 6/1/2022, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2022/NĐ-CP về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Từ 1/1/2022, tăng 10 lần mức phạt nếu xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Đây là nội dung đáng chú ý trong Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình được Chính phủ ban hành ngày 31/12/2021.

Từ ngày 10/1/2022, TPHCM mở lại karaoke, vũ trường, quán bar, massage

Ngày 04/01/2022, Ủy ban nhân dân (UBND) TP. HCM đã có Công văn khẩn số 07/UBND-VX về việc cho phép mở lại một số loại hình kinh doanh dịch vụ.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, nhiều chính sách mới đáng chú ý sẽ chính thức có hiệu lực. Dưới đây Luật Thịnh Trí sẽ tổng hợp những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 1/2022 gửi đến bạn đọc như sau:

5 yêu cầu khi tham gia phiên tòa xét xử trực tuyến

Ngày 15/12/2021, Tòa án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tư pháp đã có Thông tư liên tịch 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Điểm mới của Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020

Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 được ban hành ngày 13/11/2020 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Tiếp tục giảm 37 khoản phí, lệ phí đến tháng 6/2022

Ngày 24/12/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tăng thời gian làm thêm tối đa của lao động thời vụ

Từ ngày 1/2/2022, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc sản xuất có tính chất thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng sẽ được thực hiện theo Thông tư số 18/2021/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thay thế Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH.

Thông tư mới hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư

Ngày 10/12/2021, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 10/2021/TT-BTP hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư.

Hướng dẫn thủ tục đổi biển số vàng qua mạng

Từ 1-1-2022, các xe hoạt động kinh doanh vận tải nếu không đổi biển số vàng có thể bị phạt đến 8 triệu đồng.

Định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong Tòa án nhân dân

Công chức, viên chức Tòa án nhân dân có vị trí làm việc trong các lĩnh vực công tác quản lý tài chính, ngân sách, tài sản của Nhà nước, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý các dự án; công tác tổ chức cán bộ; thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thi đua khen thưởng; giáo dục đào tạo hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân phải định kỳ chuyển đổi vị trí công tác nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Xác minh, làm rõ việc rao bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội tại TP HCM

Ngày 07/12/2021, Cục Quản lý Dược đã có Công văn 14448/QLD-PCTTr về việc tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội.

Từ 10/12/2021, TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vác xin cho người dân

Ngày 7/12/2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã ban hành kế hoạch 4087 về việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại tại TP.HCM.

Hướng dẫn 3 cách tra cứu thẻ CCCD gắn chip đã làm xong chưa

Hiện nay, người dân làm căn cước công dân gắn chíp nhưng vẫn chưa nhận được thẻ thì có thể tra cứu tiến độ qua một số cách như sau: Facebook; Zalo; Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đề nghị xây dựng Luật giao dịch điện tử (sửa đổi)

Đây là nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết 152/NQ-CP về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11 năm 2021 được Chính phủ ban hành ngày 3/12/2021.

Thay đổi cách tính thuế cho thuê nhà từ 1/1/2022

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện; tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; sửa đổi biểu thuế xuất nhập nhẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021.

Sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ vẫn giao dịch bình thường

Ngày 30/11/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Công văn 8458/NHNN-TT về việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Từ 2022, tăng lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1995

Đây là một trong những nội dung đáng lưu ý tại Nghị quyết số 34/2021/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 được Quốc hội ban hành ngày 13/11/2021.

Chính thức tiếp tục lùi cải cách tiền lương

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 34/2021/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 với nhiều nội dung đáng lưu ý.

Đề nghị sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (Luật số 69/2014/QH13).

Từ 1/12/2021, giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26/11/2021 quy định mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Thông tư mới thay đổi giá một số dịch vụ chứng khoán từ năm 01/01/2022

Ngày 17/11/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 102/2021/TT-BTC quy định về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sắp tới sẽ sửa 06 Nghị định về xây dựng, kiến trúc, kinh doanh bất động sản

Ngày 22/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1963/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022.

Người lao động sẽ mất gì khi rút BHXH một lần?

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có rất nhiều trường hợp khi đã nhận Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, muốn nộp lại tiền, để phục hồi số năm đã tham gia BHXH cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, nhưng pháp luật về BHXH chưa quy định về trường hợp này

Tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỉ lệ nợ xấu dưới 3%

Ngày 10/11/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Tăng thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn từ năm 2022

Ngày 16/11/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn; hải quan; kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số…

Chính phủ yêu cầu sớm có kế hoạch mở cửa lại trường học

Đây là nội dung trong Nghị quyết 141/NQ-CP ngày 14/11/2021 về Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11 năm 2021 được Chính phủ ban hành.

Quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 99/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Quốc hội Thông qua 2 luật, 12 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 13/11, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16,5 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

Chiều 12/11, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.

Từ 15/11/2021, một số điểm mới về việc từ chối tiếp công dân

Ngày 1/10/2021, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định về Quy trình tiếp công dân.

Quy định mới về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Ngày 8/11/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 23/2018/NĐ-CP về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Quy định về đăng ký tài khoản định danh điện tử cá nhân

Ngày 08/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh

Tết 2022, lao động khó khăn được nhận 300.000 đồng/người quà tết

Đây là nội dung đc trong Kế hoạch 146/KH-TLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 mới được Tổng Liên đoàn Lao động ban hành.

Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh kế hoạch vay, trả nợ công năm 2021

Ngày 5/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1869/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 856/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quản lý nợ công 03 năm giai đoạn 2021-2023 và Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2021.

Hỗ trợ 50% kinh phí đưa lao động 4 tỉnh phía nam quay lại làm việc

Ngày 4/11/2021, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam vừa có công văn gửi LĐLĐ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về việc hỗ trợ người lao động quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

Bãi bỏ 07 VBQPPL liên quan đến công chức, tổ chức bộ máy từ ngày 20/12/2021

Ngày 01/11/2021, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 06/2021/TT-BNV về việc bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành.

Một số lưu ý với người chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Hiện nay, việc nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 đang là một trong những vấn đề mà người lao đông đang rất quan tâm. Vẫn có rất nhiều người lao động vẫn chưa nhận được tiền hỗ trỡ tính đến thời điểm hiện tại. Dưới đây là một số lưu ý Luật Thịnh Trí muốn gửi đến bạn đọc:

Sa thải lao động nữ mang thai và mức xử phạt

Có được sa thải lao động nữ khi đang mang thai hay không ? Mức xử phạt sẽ là như thế nào khi người sử dụng lao động sa thải lao động nữ mang thai. Hãy cùng Luật Thịnh Trí tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

Từ 02/01/2022, sửa đổi điều kiện với cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Ngày 01/11/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 95/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT đến hết năm

Đây là nội dung trong Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Hướng dẫn điều kiện để trẻ em được tiêm vắc xin Covid-19

Ngày 29/10/2021, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 5002/QĐ-BYT về Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn Khám sàng lọc trước tiêm chủng, trong đó, có nêu rõ điều kiện để trẻ được tiêm vắc xin Covid-19.

Đồng bộ các giải pháp nhằm phát hiện sớm và xử lý nghiêm hành vi gian lận thuế

Thời gian qua, tình trạng gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) không chỉ gây khó khăn cho lực lượng thực thi trong việc phát hiện và xử lý mà còn gây áp lực lớn với cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm soát nhằm chống thất thu cho ngân sách. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, PGS.TS Lê Xuân Trường (ảnh), Trưởng Khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm đấu tranh phòng chống có hiệu quả với các hành vi gian lận về thuế.

Phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đến 2025

Ngày 28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Từ hôm nay, TP.HCM cho mở hàng quán ăn uống tại chỗ

Chiều 27/10, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Từ 1/1/2022, TPHCM xử phạt đến 8 triệu đồng đối với xe kinh doanh không đổi biển số vàng

Ngày 25/10, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM (PC08) cho biết, còn khoảng hơn 50.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải chưa đổi biển số vàng theo quy định của Bộ Công an.

Chậm nhất ngày 30/11/2021 người lao động sẽ đc nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Đây là nội dung trong quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Giảm 30% thuế TNDN phải nộp của năm 2021

Ngày 19/10/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH14 về giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Vinh danh doanh nhân hội viên HREC và VREC

“Doanh nhân toả sáng” là chương trình truyền thống của Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Hồ Chí Minh (HREC) vinh danh doanh nhân Hội viên VREC & HREC tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Quy định mới về từ chối tiếp công dân từ 15/11/2021

Ngày 1/10/2021,Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân.

TPHCM bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 17 tuổi trong tháng 10

Ngày 14/10/2021 Bộ Y tế ban hành Công văn 8688/BYT-DP về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Chính phủ ban hành Nghị quyết mới sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP

Ngày 08/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP sửa đổi Nghị quyết 68/NQ-CP hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Mang thai vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã ghi nhận và cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Đây là quy định mang tính nhân văn cao khi đã tạo cơ hội cho nhiều người được làm cha mẹ. Luật hôn nhân và gia đình chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Từ ngày 13/10, mở lại vận tải khách đường bộ liên tỉnh

Ngày 10/10/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 26/08/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trong đó quy định hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo.

TPHCM cấp CCCD gắn chip trở lại cho người dân

Bắt đầu từ ngày 4/10, Công an TPHCM tiếp nhận hồ sơ cấp phát căn cước công dân (CCCD) trở lại sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

Cách nhận biết mình thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ

Theo Nghị quyết 116, có hai nhóm đối tượng được hưởng tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đó là:

Từ 1/10 người lao động chuẩn bị gì để nhận gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất

Ngày 30/9, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động nên chuẩn bị một số thông tin để việc nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thuận lợi, nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề xuất xử phạt lên đến 100 triệu đồng đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Tại bản dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, Bộ Công an dành riêng một mục với 17 Điều để quy định về xử phạt vi phạm trong bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Người lao động nhận có thể nhận hỗ trợ cao nhất đến 3,3 triệu đồng

Ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng: "Phan Anh, Thủy Tiên hay Thái Thùy Linh đều đang mò mẫm khi làm từ thiện"

Trong buổi đàm thoại "Cá nhân làm từ thiện như nào cho đúng?", các chuyên gia đã nêu ra những ý kiến của bản thân trên quan điểm pháp luật, về những vấn đề xoay quanh câu chuyện làm từ thiện của cá nhân.

TPHCM: Người dân phải có thẻ xanh để đi chợ, đi làm

Đây là một trong những nội dung quy định tại Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại ban hành kèm Quyết định số 3328/QĐ-BCĐ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh.

Chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Trong tháng 8/2021, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 6 văn bản QPPL

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 8/2021, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 6 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 5 nghị định của Chính phủ và 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Sửa quy định về hợp tác, đầu tư với nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư với nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Đóng BHXH chưa đủ 1 năm, có được trợ cấp khó khăn?

Do ảnh hưởng của COVID-19, cuối tháng 5/2021 công ty của bà Nguyễn Cao Phương Linh cắt giảm nhân sự nên bà Linh được cho nghỉ việc. Vì thời hạn đóng BHXH của bà chưa đủ 1 năm nên bà không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Hàng loạt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN trong bối cảnh dịch COVID-19

Tuần qua (từ ngày 4-10/9), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có hàng loạt các chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 như: Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến vận tải, lưu thông hàng hóa; hỗ trợ kết nối đầu ra cho nông sản đến vụ thu hoạch; xuất cấp lương thực, trang thiết bị cho các địa phương phòng, chống dịch...

Đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số

Bộ Thông tin và Truyền thông đang đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số, thay thế nội dung phát triển công nghệ thông tin (CNTT) trong Luật CNTT số 67/2006/QH11.

Từ 8/9, TPHCM cho phép mở cửa quán ăn bán mang về từ 6-18h

Ngày 07/9/2021, UBND TP.HCM ban hành Công văn 2994/UBND-DT khẩn về tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong giãn cách xã hội, trong đó cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại.

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19 đến 30/06/2022

Ngày 07/9/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN sửa đổi Thông tư số 01/2020/TT-NHNN về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thư mời tham gia viết tham luận cho Hội thảo với chủ đề “PHÁP LUẬT TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI – LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN Ở VIỆT NAM HIỆN NAY”

Mục đích của Hội thảo là đề cập đến thẩm quyền của trọng tài và quy định về thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam; Làm rõ quy định “Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại” chưa được hiểu thống nhất;

Hàng loạt Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 1/9/2021

Không cần nộp bản sao giấy tờ tuỳ thân khi làm sổ đỏ; Thêm nhiều quyền lợi mới về bảo hiểm xã hội; Giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022 ... là những thông tư sẽ có hiệu lực từ tháng 9/2021.

Từ 1/9/2021, thêm nhiều điểm mới về BHXH cho người lao động

Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH chính thức có hiệu lực sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2021.

Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

Sáng 31/8/2021, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN THÀNH HƯNG THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG TRỜ LẠI, THỜI GIAN ÁP DỤNG TỪ NGÀY 16/08/2021

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN THÀNH HƯNG THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG TRỜ LẠI, THỜI GIAN ÁP DỤNG TỪ NGÀY 16/08/2021

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp / khách hàng

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp / khách hàng

TPHCM hướng dẫn trả lương ngừng việc do dịch Covid-19

Ngày 14/6/2021, Liên đoàn Lao động TP.HCM có Công văn 420/LĐLĐ-CSPL về việc thực hiện quy định về tiền lương ngừng việc do Covid-19.

12 Nghị định sắp được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 889/QĐ-TTg về Danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới.

Bổ sung đối tượng được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 57/2021/NĐ-CP bổ sung về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Những nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung về Luật bảo hiểm xã hội 2014

Ngày 07/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 889/QĐ-TTg về Danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho NLĐ nước ngoài

Ngày 06/5/2021, Bộ LĐTB&XH ban hành Quyết định 526/QĐ-LĐTBXH công bố thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung lĩnh vực việc làm, theo đó, thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho NLĐ nước ngoài được quy định như sau:

Thủ tục đổi, cấp lại, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT mới nhất

Quyết định 222/QĐ-BHXH hướng dẫn thủ tục đổi, cấp lại, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT được hướng dẫn như sau:

Thêm và bãi bỏ trường hợp được cử người khác làm người đại diện theo pháp luật theo Luật Doanh nghiệp 2020

Cụ thể, Khoản 5 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định các trường hợp được cử người khác làm người đại diện theo pháp luật, bao gồm:

Danh mục Biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp năm 2021

Ngày 16/3/2021 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 01/2021/TT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Đối tượng không phải quyết toán thuế TNCN

Ngày 12/03/2021 Tổng cục Thuế có Công văn 636/TCT-DNNCN hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp 2021

Ngày 17/3/2021 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 338/QĐ-LĐTBXH về việc công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ trong lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Các bước thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19

Ngày 17/3/2021 Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1743/BYT-DP về việc hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Cách nhận diện các tội phạm về chiếm đoạt tài sản thường gặp

Các tội phạm về chiếm đoạt tài sản rất thường gặp trên thực tế. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn khi xác định tội danh cho các hành vi chiếm đoạt này. Điển hình là việc nhẫm lẫn giữa các tội danh cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản.

Tổng hợp thời hiệu khởi kiện đối với từng loại tranh chấp, yêu cầu dân sự

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện. Vậy thời hiệu khởi kiện trong từng trường hợp được pháp luật quy định thế nào?

Doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật được không?

Xuất phát từ tính chất công việc, phạm vi quyền hạn mà người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm rất lớn. Vì vậy, một số DN quan tâm liệu rằng DN có thể có hơn một người đại đại diện theo pháp luật để san sẻ trách nhiệm hay không?

Vì sao bán vàng miếng không đúng "địa chỉ" bị phạt 20 triệu đồng?

Theo Nghị định 88/2019/NĐ-CP, hành vi mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Từ năm 2020, không mang giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Từ năm 2020, lỗi quên bật đèn chiếu sáng sau 19h bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy không bật đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng.

Tăng thuế với túi ni lông, bao bì và sản phẩm nhựa

Nội dung này được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa.

Sử dụng điện thoại khi lái xe: Có thể bị tước giấy phép lái xe đến 4 tháng

Decree 100/2019 / ND-CP issued by the Government to replace Decree 46 has sharply increased the fine level on many traffic safety violations.

Kiện người cho vay lãi suất “cắt cổ” được không?

Lãi suất là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm khi thực hiện việc vay tiền. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người đi vay đang phải trả lãi suất "cắt cổ". Vậy trong trường hợp này, người vay phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Đăng Ký Tư Vấn

Hoạt động hệ thống


ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

để nhận dịch vụ ưu tiên