Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Gia hạn điều tra theo quy định Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015

Gia hạn điều tra theo quy định Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015

23/12/2021


GIA HẠN ĐIỀU TRA THEO QUY ĐỊNH

BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015


Hình 1. Luật Thịnh Trí - Tư vấn thời gian gia hạn điều tra vụ án hình sự

  Quá trình điều tra vụ án nhằm mục đích thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của tội phạm, xác định các tình tiết liên quan đến trách nhiệm hình sự, hình phạt của người phạm tội. Giai đoạn điều tra rất quan trọng, nó có thể chứng minh hành vi phạm tội của người thực hiện hoặc tìm kiếm bằng chứng cho thấy bị cáo không phải là người gây ra hành vi đó, vậy nên quá trình điều tra phải được thực hiện nghiêm minh, rõ ràng theo đúng pháp luật. Trên thực tế không ít những vụ án phức tạp, quy mô lớn, nhiều tình tiết buộc các cơ quan phải gia hạn điều tra án. Trong bài viết này, hãy cùng luật Thịnh Trí tìm hiểu quy trình thủ tục gia hạn điều tra và thẩm quyền gia hạn điều tra.

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

1. Thời hạn điều tra theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự.

2. Thẩm quyền gia hạn điều tra vụ án hình sự.

3. Số lần gia hạn điều tra theo Bộ luật tố tụng hình sự.

1. Thời hạn điều tra theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự

 • Căn cứ tại Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn điều tra, theo đó, thời hạn điều tra được pháp luật đề ra là thời hạn cho phép cơ quan điều tra phải hoàn thành giai đoạn điều tra trong khoảng thời gian đó. Thời hạn điều tra án được tính thời điểm bắt đầu điều tra đến khi kết thúc điều tra. Trong trường hợp cơ quan điều tra tiếp nhận vụ án từ các cơ quan khác hoặc từ các đơn vị khác, như: cơ quan kiểm lâm, đơn vị biên phòng, lực lượng cảnh sát,… thì ngày điều tra cũng được tính bắt đầu từ ngày cơ quan đó ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.
 • Thời hạn điều tra đối với một vụ án hình sự không vượt quá 02 tháng đối với loại tội phạm ít nghiêm trọng, không vượt quá 03 tháng đối với loại tội phạm nghiêm trọng, không vượt quá 04 tháng với loại tội phạm rất nghiêm trọng và loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì cần phải có thêm thời gian để tiếp tục điều tra, lúc này cơ quan điều tra phải đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định gia hạn điều tra. Sau khi nhận được đề nghị của cơ quan điều tra, Viện trưởng Viện kiểm sát sẽ kiểm tra, xác minh vụ án, quyết định có gia hạn điều tra hay không gia hạn điều tra, nếu không gia hạn điều tra phải ghi rõ trong văn bản trả lời.

2. Thẩm quyền gia hạn điều tra vụ án hình sự

 1. Trường hợp 1: Thẩm quyền gia hạn điều tra tội phạm ít nghiêm trọng

Đối với loại tội phạm ít nghiêm trọng thì thẩm quyền gia hạn điều tra thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực. Đối với trường hợp vụ án được thụ lý ở cấp tỉnh, cấp quân khu thì thẩm quyền gia hạn điều tra thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu.

 1. Trường hợp 2: Thẩm quyền gia hạn điều tra tội phạm nghiêm trọng

Đối với loại tội phạm nghiêm trọng thì thẩm quyền gia hạn điều tra lần thứ nhất và lầm thứ hai thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực. Đối với các vụ án được thụ lý điều tra ở cấp tỉnh, cấp quân khu thì thẩm quyền gia hạn điều tra thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu.

 1. Trường hợp 3: Thẩm quyền gia hạn điều tra tội phạm rất nghiêm trọng

Đối với loại tội phạm rất nghiệm trọng thì thẩm quyền gia hạn điều tra lần thức nhất, lầm thứ hai thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu. Đối với các vụ án được thụ lý ở cấp tỉnh và cấp quân khu thì thẩm quyền gia hạn thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu.

 1. Trường hợp 4:Thẩm quyền gia hạn điều tra tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì thẩm quyền gia hạn điều tra lần thứ nhất, lần thứ hai thuốc về Viện kiểm sát nhân dân. Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu. Đối với gia hạn lần thứ 3 thì thẩm quyền thuộc về Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương.

Đặc biệt: Thẩm quyền gia hạn điều tra thuộc về Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương đối với các vụ án được thụ lý ở cấp trung ương, vụ án được Cơ quan điều tra Bộ công an, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Tham khảo thêm: Thời hạn một số biện pháp ngăn chặn trong bộ luật tố tụng hình sự 2015.

3. Số lần gia hạn điều tra theo Bộ luật tố tụng hình sự

 Tư vấn số lần gia hạn điều tra theo Bộ luật tố tụng hình sự
Hình 2. Luật Thịnh Trí - Tư vấn số lần gia hạn điều tra theo Bộ luật tố tụng hình sự

 • Đối với tội phạm ít nghiêm trọng thì số lần gia hạn không quá 01 lần và mỗi lần không quá 02 tháng.
 • Đối với tội phạm nghiêm trọng thì có thể được gia hạn điều tra không quá 02 lần, mỗi lần gia hạn không quá 02 tháng.
 • Đối với loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khi thời hạn điều tra theo luật định đã kết thúc, nhưng do tính chất phức tạp của vụ án, tình tiết chưa làm sáng tỏ, Viện trưởng viện kiểm sát có thể gia hạn thêm thời hạn điều tra nhưng không quá 1 lần, 1 lần không quá 4 tháng.
 • Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền gia hạn thêm 01 lần nhưng không quá 04 tháng.
 • Việc gia hạn điều tra là một vấn đề rất quan trọng trong quá trình điều tra các vụ án hình sự, trên thực tế có rất nhiều vụ án với các tình tiết vô cùng phức tạp, mỗi vụ án sẽ có những mức độ, tính chất, sự việc khác nhau, vậy nên điều tra viên phải đảm bảo việc điều tra, xác minh  các bằng chứng, chứng cứ vô cùng cặn kẽ. Nếu hết thời hạn gia hạn điều tra nhưng cơ quan điều tra vẫn không thể tìm ra chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can thì cơ quan điều tra phải ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra dựa vào các căn cứ theo luật định.

Tham khảo thêm:
Vai trò của người bào chữa trong vụ án hình sự.
Vai trò của luật sư bào chữa trong xét xử tái thẩm vụ án hình sự.
Thời gian truy tố khi giải quyết vụ án hình sự là bao lâu?
Quy định chung về thi hành án hình sự.

 • Bài viết trên đây, Luật Thịnh Trí đã trình bày các quy định liên quan đến gia hạn điều tra theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Gia hạn điều tra trong quá trình điều tra vụ án hình sự có vai trò rất quan trọng trong việc tìm ra bằng chứng chứng minh mức độ phạm tội của bị cáo, đồng phạm của bị cáo hoặc tìm kiếm các bằng chứng cho thấy bị cáo không có tội, đây là một giai đoạn vô cùng phức tạp, đòi hỏi các điều tra viên phải nhanh chóng tìm ra “sự thật” của vụ án, không bỏ lọt tội phạm và đồng thời không xử oan người vô tội. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến thông tin hữu ý cho quý khách hàng. Nếu quý khách có thắc mắc về các quy định về gia hạn điều tra vụ án dân sự, hay tìm kiếm luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH THỊNH TRÍ

Hotline: 1800 6365