Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Ly thân là gì? Trong giai đoạn ly thân có được tiến hành kết hôn với người khác?

Ly thân là gì? Trong giai đoạn ly thân có được tiến hành kết hôn với người khác?

11/02/2022


LY THÂN LÀ GÌ?
TRONG GIAI ĐOẠN LY THÂN
CÓ ĐƯỢC TIẾN HÀNH KẾT HÔN VỚI NGƯỜI KHÁC?

Lý giải khái niệm ly thân

Hình 1. Luật Thịnh Trí - Lý giải khái niệm ly thân

  Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ, chồng không còn tình cảm với nhau hoặc một trong hai người ngoại tình khiến cuộc hôn nhân không thể tiếp tục được thì họ thường chọn cách ly thân. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều người ly thân nhưng lại kết hôn với người khác hoặc sống chung với người khác như vợ chồng, vậy trường hợp này có đúng theo pháp luật? Trong phạm vi bài viết này luật Thịnh Trí sẽ trình bày một số quy định liên quan đến việc vợ, chồng đang trong giai đoạn ly thân nhưng lại kết hôn với người khác.

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

1. Ly thân là gì? Ly thân có phải là ly hôn?

2. Trong giai đoạn ly thân có được tiến hành kết hôn với người khác không?

3. Trong giai đoạn ly thân mà vợ hoặc chồng sống chung với người khác, phải làm sao?

1. Ly thân là gì? Ly thân có phải là ly hôn?

 • Ly thân thực chất là việc vợ, chồng chấm dứt việc chung sống với nhau. Tuy nhiên, ly thân không phải là ly hôn.
 • Ly hôn là việc vợ, chồng chấm dứt hoàn toàn quan hệ vợ chồng theo quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật được Tòa án ban hành.
 • Do đó, chúng ta nên hiểu, chỉ trong trường hợp vợ, chồng thực hiện thủ tục ly hôn, được Tòa án xem xét và giải quyết việc ly hôn thông qua ban hành quyết định hoặc bản án có hiệu lực, thì việc vợ, chồng mới chấm dứt hoàn toàn quan hệ hôn nhân. Lúc này, hai người sẽ không còn là mối quan hệ vợ chồng mà là người độc thân.
 • Đồng thời, hiện nay pháp luật chưa quy định khái niệm về ly thân. Nhưng ly thân là một tình trạng phổ biến hiện nay của các cặp vợ, chồng. Có thể hiểu, ly thân thực chất là chấm dứt việc sống chung với nhau khi hai người không còn tình cảm, nhưng chưa được Tòa án giải quyết việc ly hôn.
 • Vậy nên, ly thân không phải là ly hôn. Người trong giai đoạn ly thân, mặc dù họ không sống chung với nhau nhưng giữa họ vẫn tồn tại mối quan hệ vợ chồng được pháp luật công nhận. Như vậy, trong giai đoạn ly thân, vợ, chồng không được phép kết hôn hay sống chung như vợ, chồng với người khác.

Tham khảo thêm: Chồng có được làm thủ tục ly hôn khi vợ ngoại tình có thai với người khác?

2. Trong giai đoạn ly thân có được tiến hành kết hôn với người khác không?

 • Căn cứ điểm d khoản 1 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định về điều kiện kết hôn là không thuộc những trường hợp bị cấm kết hôn, trong đó có trường hợp cấm kết hôn đối với những người đang có chồng, có vợ mà kết hôn với người khác.
 • Do đó, chỉ được tiến hành kết hôn với người không có chồng, không có vợ, hoặc người đã có chồng, có vợ nhưng đã được Tòa án ra bản án và quyết định ly hôn có hiệu lực thì việc kết hôn mới được tiến hành kết hôn.
 • Theo phân tích phía trên thì ly thân không phải là ly hôn, trong giai đoạn ly thân thì vợ, chồng vẫn tồn tại mối quan quan hệ hôn nhân, chưa được Tòa ra quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực. Do đó việc kết hôn trong giai đoạn ly thân là kết hôn trái pháp luật, vi phạm nguyên tắc một vợ, một chồng theo quy định pháp luật. Đồng nghĩa, ly thân không phải việc nam, nữ trở về tình trạng độc thân. Vậy nên, việc kết hôn này sẽ bị cán bộ tư pháp từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu không có giấy xác nhận này thì nam, nữ không thể tiến hành đăng ký kết hôn.

3. Trong giai đoạn ly thân mà vợ hoặc chồng sống chung với người khác, phải làm sao?

 Đề xuất phương án giải quyết khi vợ chồng sống chung với người khác

Hình 2. Luật Thịnh Trí - Đề xuất phương án giải quyết khi vợ chồng sống chung với người khác

 • Việc sống chung như vợ chồng với người khác khi người đó đang có vợ, có chồng là một trong những hành vi cấm của pháp luật. Dù đang trong giai đoạn ly thân thì quan hệ hôn nhân vẫn tồn tại, việc sống chung với người khác như vợ chồng trong giai đoạn này được xem là hành vi ngoại tình.
 • Đối với hành vi ngoại tình có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ hậu quả của hành vi ngoại tình. Cụ thể:
 • Bị phạt tiền đến 05 triệu đồng căn cứ theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Cụ thể, nếu một người đang có vợ, có chồng nhưng lại chung sống như vợ chồng với một người khác, mà người chung sống đó biết rõ là người đã có vợ, chồng thì sẽ bị phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng.
 • Nếu mức độ hậu quả của hành vi ngoại tình đủ truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định tại Bộ luật hình sự thì sẽ phạt tù đến 3 năm.
 • Luật Thịnh Trí sẽ tư vấn cho quý khách hàng các phương án có thể thực hiện khi vợ hoặc chồng trong giai đoạn ly thân nhưng lại sống chung với người khác như vợ, chồng, cụ thể:
 • Khởi kiện hoặc tố cáo hành vi ngoại tình của vợ hoặc chồng
 • Do đây là một hành vi vi phạm pháp luật nên trong trường hợp vợ, chồng ngoại tình thì người còn lại có quyền tố cáo hoặc khởi kiện về hành vi ngoại tình này. Tuy nhiên, việc tố cáo và khởi kiện phải có đầy đủ bằng chứng, chứng minh hành vi ngoại tình.
 • Lưu ý: Chỉ trong trường hợp “sống chung với người khác như vợ chồng” mới bị xử lý là hành vi ngoại tình. Các biểu hiện của hành vi đó như sau:
 • Vợ hoặc chồng có tổ chức đám cưới với người khác.
 • Vợ hoặc chồng chung sống với người khác và được gia đình chấp thuận.
 • Việc sống chung có sự chứng kiến của tổ chức, cá nhân khác.
 • Tiến hành thu thập bằng chứng ngoại tình để chiếm lợi thế khi ly hôn
 • Nếu vợ hoặc chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ hôn nhân thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn. Mà một trong những nghĩa vụ mà vợ, chồng phải thực hiện trong quan hệ hôn nhân là chung thủy, yêu thương vợ/chồng của mình. Do vậy, khi tiến hành ly hôn mà một trong hai bên vợ hoặc chồng ngoại tình thì sẽ là căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Đồng thời, ngoại tình là một bất lợi khi tiến hành chia tài sản hoặc giành quyền nuôi con. Theo nguyên tắc, khi ly hôn tài sản sẽ được chia đôi, tuy nhiên có thể xét yếu tố lỗi của mỗi bên, nếu bên có hành vi ngoại tình được coi là vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng, bên đó sẽ bất lợi trong việc phân chia tài sản.
 • Nếu vợ/chồng ngoại tình như không chịu ký đơn ly hôn thì người có đơn yêu cầu ly hôn có thể gửi đơn ly hôn đơn phương. Trong đơn ghi rõ lý do dẫn đến ly hôn là vì vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình.

Tham khảo thêm:
Dịch vụ luật sư giải quyết và tư vấn ly hôn.
Những điều cần biết về trước và sau khi kết hôn.
Cách xác định tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài.

 • Tóm lại, ly thân không phải là ly hôn, trong giai đoạn ly thân thì vợ/chồng không được phép kết hôn hay chung sống với người khác như vợ chồng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho quý khách hàng.
 • Nếu quý khách hàng có thắc mắc về vấn đề ly hôn, vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

CÔNG TY LUẬT TNHH THỊNH TRÍ

Hotline: 1800 6365